Góc mẹo vặt

Bản tin Corona : Corona diễn biến khó lường – ủ bệnh tới 24 ngày | Bộ Y Tế ra mắt ứng dụng sức khỏe
340 Lượt xem
515 Lượt xem 

Điểm tin

Tính đến 9h30 ngày 12/2/2020 (theo giờ Việt Nam) thì tổng số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã lên đến con số 45,168 ca nhiễm bệnh trong đó có 1,115 ca tử vong, và đa phần đều xảy ra tại Trung Quốc với 1,113 ca.

Hãng tin Reuters cho biết trong ngày 11/2/2020 có thêm 97 người tử vong do virus nCoV, có giảm so với 108 ca trong ngày trước đó

Ngoài ra số ca mắc mới trong ngày 11/2/2020 cũng giảm mạnh 463 người từ 2,478 trong hôm 10/2 xuống còn 2,015 ca hôm 11/2. Và đáng chú ý hơn là đã có đến 4,657 ca nhiễm nCoV được điều trị khỏi bệnh và đã được xuất viện.

Còn tại Việt Nam thì tổng số ca nhiễm bệnh đã lên đến 15 người trong đó có 10 ca ở tỉnh Vĩnh Phúc, 3 ca tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiễn cũng có 6 trên 15 ca đã được điều trị khỏi bệnh.

Thống kê số người nhiễm Corona

Một thống kê khác tại tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán.

cập nhật diễn biến tình hình dịch tại tỉnh Hồ Bắc

Nhìn vào biểu đồ có thể dễ dàng thấy được số ca nhiễm virus nCoV tại tâm dịch là tỉnh Hồ Bắc thành phố Vũ Hán đã có xu hướng giảm sau đà tăng liên tục. Đây chắc chắn là một giấu hiệu đáng mừng cho thế giới khi cho thấy dịch bênh đang bắt đầu được kiểm soát và khống chế.

Virus nCoV có thể ủ bệnh lên đến 24 ngày?

Một nhóm nhà nghiên cứu tại Trung Quốc công cố phát mới về thời gian ủ bênh của virus nCoV ngày 9/2/2020. Báo cáo được viết bởi 37 nhà nghiên cứu, nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 1,099 bệnh nhân nCoV tại 552 bệnh viện tại Trung Quốc. Kết quả phân tích cho thấy thời gian ủ bệnh trung bình là 3 ngày ngắn hơn 5,2 ngày so với nghiên cứu trước đó, tuy nhiên khoảng thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 0-24 ngày thay vì 14 ngày như nhận định cũ. Và chỉ có gần một nửa bệnh nhân có triệu chứng sốt khi khám bác sĩ lần đầu tiên.

Về mặt lâm sàn thì sốt chiếm 87,9%  và ho là 67,7% và đây cũng là hai triệu chứng phổ biến nhất. Nhưng chỉ có 43,8% bênh nhân có những triệu chứng trên trước khi nhập viện. Bên cạnh đó tiêu chảy chiếm 3,7% và nôn mửa 5% đây là hai triệu chứng rất hiếm gặp. Chỉ khoảng 25,2% bệnh nhân có ít nhất 1 bệnh nền như huyết áp cao hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tỷ lệ không xuất hiện triệu chứng sốt ở các ca nhiễm nCoV cao hơn so với dịch SARS và những bệnh nhân như vậy có khả năng bị bỏ sót nếu việc theo dõi phụ thuộc quá nhiều vào sảng lọc triệu chứng này.

Tuy nhiên nhóm tác giả cũng nhấn mạnh nghiên cứu này chưa có đánh giá của các chuyên gia và WHO cho biết rằng vẫn sẽ giữ nguyên khuyến cáo thời gian cách ly là 2 tuần

 

Bộ Y Tế giới thiệu app sức khỏe

App Sức khỏe Việt Nam do Bộ Y tế đặt hàng Viettel triển khai nhằm hỗ trợ phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona đã chính thức đi vào hoạt động.

Sức khỏe Việt Nam là ứng dụng thông tin chính thức duy nhất của Bộ Y tế giúp người dân tự đánh giá về nguy cơ dịch bệnh, trang bị kiến thức phòng chống dịch bệnh, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh từ cơ quan y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Ứng dụng này cũng là kênh để người dân tìm kiếm cơ sở y tế gần nhất để đăng ký thông tin nếu có nguy cơ lây nhiễm, hướng dẫn phương pháp cách ly và báo cáo ca bệnh nghi ngờ.

Ứng dụng sức khỏe được bộ y tế giới thiệu

 

Được hoàn tất chỉ sau 6 ngày Viettel nhận “đơn đặt hàng” từ Bộ Y tế, ứng dụng Sức khỏe Việt Nam sử dụng trên các nền tảng Android và iOS, dành cho cả điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Ông Nguyễn Mạnh Hổ – tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel – cho biết đã “tập trung toàn bộ nguồn lực, đưa công nghệ trở thành một trong những giải pháp phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn này”.

Một trong các giải pháp khác được Viettel gấp rút triển khai nhằm hỗ trợ phòng chống dịch bệnh do virus corona là Ứng dụng Chatbot thông minh (Cyberbot) tích hợp vào Fanpage Sức khỏe toàn dân, cung cấp các thông tin chính thống từ Bộ Y tế theo kịch bản linh hoạt và phù hợp thực tế, hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin chính xác, mới nhất về dịch bệnh và biện pháp phòng dịch.

Chatbot này sẽ hỗ trợ việc tư vấn, trả lời tự động một cách nhanh chóng các thông tin cơ bản liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra nhờ tính năng nổi bật của Cyberbot. 

Người dùng có thể download App Sức khỏe Việt Nam theo link sau:

iOS: https://apps.apple.com/app/id1489263065

Các bạn đừng quên cập nhật thông tin dịch bệnh tại trang chủ của bộ y tế : https://ncov.moh.gov.vn/

Và hãy đón đọc thêm các bài viết khác về 2019 – nCoV tại trang Chuyện Của Nàng.

các bài viết khác

Từ khóa