Góc mẹo vặt

Tổng hợp thông tin dịch bệnh 2019-nCoV Virus Corona ( Update 2020 )
213 Lượt xem
1.204 Lượt xem 

Điểm Tin Virus Corona

Kể từ lần đầu xuất hiện vào ngày 8 tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc chỉ trong vỏn vẹn hơn 2 tháng dịch bệnh đã diễn biến lây lan nhanh chóng và có diễn biến vô cùng phúc tạp. 

Corona Virus

Corona Virus

 

Theo thống kê từ các chuyên gia y tế tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc thì tính đến ngày 5/2/2020 đã có lên đến 70 người, tăng thêm 5 người so với ngày trước đó và tiếp tục tạo ra thêm kỷ lục mới cho số người tử vong trong một ngày do virus nCoV gây ra. Tuy nhiên số ca nhiễm mới lại liên tục giảm, cũng theo báo cáo thống kê từ phía Trung Quốc số ca nhiễm mới của ngày 2/2 là 5173 giảm xuống còn 5072 vào ngày 3/2 và qua đến ngày 4/2 thì số ca nghi nhiễm mới chỉ còn 3971 trường hợp. Đây là một biểu hiện tích cực  vì nó cho thấy công tác xét nghiệm đang diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. 

 

Còn tại Việt Nam thì tỉnh Vĩnh Phúc đang là điểm nóng của cả nước khi có đến 5 người nhiễm nCoV, trong đó có 4 người trong đoàn tập huấn của công ty trở về từ Vũ Hán và 1 người họ hàng bị lây nhiễm nội địa và bên cạnh đó cũng có 18 trường hợp nghi bị nhiễm bệnh cao bao gồm những người cùng đoàn từ Vũ Hán trở về và những người có tiếp xúc với bệnh nhân đã xác nhận nhiễm nCoV. Hiện tại các bệnh nhân đã được cách ly và theo dõi tại bệnh viện đa khoa tỉnh trung tâm y tế huyện Bình Xuyên và Tam Đảo. Trong số 5 người bị nhiễm ở Vĩnh Phúc thì có 3 người ở Huyện Bình Xuyên, Ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc sở y tế tỉnh Vĩnh Phúc nhận định :

Chúng tôi xác định Bình Xuyên là tâm điểm của dịch, trong vài ngày tới có thể sẽ có thêm kết quả dương tính. “

Cũng theo ông Hải tại huyện Bình Xuyên có phòng khám đa khoa Quang Hà với công suất 50 giường bệnh, trong tính huống nguy cơ dịch bùng phát có thể mở rộng nâng lên 100 giường. Đồng thời sở y tế cũng đang tiếp tục mở rộng các biện pháp bao vây, khoanh vùng, khử trùng đối với những địa điểm nghi ngờ và giám sát, theo dõi trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, 230 cán bộ y tế được tập huấn hướng dẫn chuyên môn về chuẩn đoán, điều trị và giám sát dịch bệnh. 

Số người mắc bệnh do Virus Corona

 

Trong buổi hợp báo vào ngày chiều mồng 5/2/2020 thì các đại diện của bộ y tế cũng đã có những phát ngôn khái quát nhất về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Cụ thể bộ y tế đã thông tin:  Tính đến chiều ngày 5/2 VIệt Nam đã có 10 ca nhiễm virus nCoV, 3 trường hợp đã điều trị khỏi, 57 trường hợp nghi nhiễm và tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm cho cộng đồng. Bên cạnh đó cũng có 349 trường hợp sức khỏe bình thường, không có giấu hiệu sốt hay ho nhưng vẫn được cách ly do có tiếp súc gần với người nghi ngờ nhiễm nCoV. Ngoài ra bộ cũng thông tin thêm hiện 41 đường mòn lối mở, 7 cửa khẩu chính và 6 cửa khẩu phụ đều đã được kiểm soát, tất cả các trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích kể cả công việc đều được cách ly tại các cơ sở để theo dõi. 

Trích nguồn : https://www.youtube.com/watch?v=3K9QvjIrqhk&t=308s

 

Phân tích về dịch bệnh do virus 2019-nCoV gây ra 

Corona virus 2019 là gì?

Virus Corona là gì?

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 2019-nCoV là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

 

Nguồn gốc của Virus Corona 2019 từ đâu ?

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà một bứu. 

Cơ chế 2019-ncov lây lan như thế nào?

Virrus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Virus Corona là gì?

 

Những triệu chứng và biến chứng 2019-ncov có thể gây ra là gì?

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Trích nguồn :

http://benhviendakhoatinhphutho.vn/Chuyen-muc-tin/Chi-tiet-tin/tabid/92/title/2625/ctitle/18/language/vi-VN/Default.aspx?t=hieu-dung-ve-virus-corona-%E2%80%93-benh-viem-phoi-do-virus&AspxAutoDetectCookieSupport=1

 

Lời khuyên và giải pháp 

Virus 2019-nCoV rất nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím, môi trường thông thoáng khí   và sợ cả gió do đó bạn nên mở các cửa sổ, tận dụng điều kiện tự nhiên để diệt virus 

Người dân cần tránh đi lại, du lịch, nếu đang bị sốt, ho hoặc khó thở; đến ngay cơ sở y tế nếu có triệu chứng nghi ngờ và chia sẻ lịch trình di chuyển với nhân viên y tế. 

  • Tránh tiếp xức với người bị sốt, ho; cần phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. 
  • Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng bằng khăn giấy và vứt ngay vào thùng rác rồi rửa tay.

Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín. 

Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc động vật hoang dã.

  • Rửa tay đúng cách

  • Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chung bệnh và đeo đúng cách.

Nguồn tổng hợp: chuyencuanang.vn 

các bài viết khác

Từ khóa