Góc mẹo vặt

Bản tin Corona : Số ca tử vong tăng chóng mặt | Mỹ tìm ra Vắc-xin Covid-19
324 Lượt xem
583 Lượt xem 

Điểm tin

Tính đến 9h30 sáng  ngày 19/2/2020 theo thông tin chính thức từ trang chủ bộ y tế thì hiện đã có 75.199 ca nhiễm nCoV trên toàn thế giới trong đó Trung Quốc vẫn là tâm dịch và chiếm đa số bênh nhân với 74.185 ca nhiễm bênh và 2.004 ca tử vong. Số ca tử vong cũng như nhiễm mới đã tăng lên chóng mặt trong những ngày vừa qua.

 

Kể từ số trước Chuyện Của nàng đã cập nhập hôm 12/2/2020 thì đến nay chỉ trong vong 7 ngày số người nhiễm mới đã tăng 30.031 người từ 45.168 lên 70.548 và số ca tử vong cũng tăng theo chóng mặt từ 1.113 vào hôm 12/2 đã lên tới 2.004 ca, tăng 891 ca chỉ vỏn vẹn trong 7 ngày. Như vậy có thể thấy tình hình dịch bệnh đang lây lan rất nhanh chóng và hiện chưa có dấu hiệu giảm tốc cũng như bị kiểm soát. 

 

Còn tại Việt Nam số ca nhiễm bệnh đã tăng lên thành 16 người, tuy nhiên đã có 7 người được chữa khỏi và chưa ghi nhận bất kì trường hợp nào tử vong. Có thể thấy đây là một dấu hiệu đáng mừng trong công tác phòng chống và điều trị tích cực với dịch viêm phổi cấp khi nước chúng ta nằm sát với Trung Quốc, nơi đang là tâm dịch của cả thế giới. 

 

Tuy nhiên chúng ta vẫn luôn cần phải đề phòng và tự bảo vệ bản thân trước môi trường dịch bệnh lây lan nhanh chóng hiện nay, hãy đeo khẩu trang khi ra đường cũng như khi đến những nơi đông người. Luôn giữ tay sạch sẽ, rửa tay thường xuyên và hạn chế đưa tay mũi cũng như miệng. Bảo vệ bản thân cũng chính là bảo vệ cho mọi người xung quanh. 

 

Diễn biến xã hội xoay quanh dịch viêm phổi cấp 2019-nCoV

Kể từ khi dịch viêm phổi cấp 2019-nCoV bùng phát đã gây ra rất nhiều xáo trộn trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Từ những hoạt động thường nhật như đi lại, làm việc, mua bán hay đến những lợi ích lớn hơn như giao thương, sản xuất, du lịch tất cả đều bị ảnh hưởng nặng nề từ bệnh dịch. 

 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp 2019-nCoV, chiều ngày 12/2/2020 tỉnh Vĩnh Phúc nơi có nhiều người nhiễm bệnh nhất tại Việt Nam đã quyết định cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Người dân xã này sẽ nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách trong toàn bộ thời gian bị cách ly. Vào chiều ngày 12/2 sau khi hội đồng nhân dân tĩnh Vĩnh Phúc triệu tập bất ngờ cuộc họp để bàn bề phương án cách ly xã Sơn Lôi thì đồng thời cũng thông báo mức hỗ trợ cho mỗi người dân trong xã là 40.000VNĐ/ 1 người đối với người dân và 60.000VNĐ/ 1 người đối với mỗi hộ dân trong xã bị đưa đến địa điểm cách ly tập chung. 

 

Tại cuộc họp ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp 2019-nCoV của thành phố Hà Nội vào chiều ngày 14/2/2020 UBND TP.HCM thông tin sẽ tiếp tục báo cáo và kiến nghị Chính phủ, Bộ GD-ĐT cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố nghỉ học đến hết tháng 3/2020. Cùng với đó, sẽ điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020, tiếp tục học kỳ II từ tháng 4 đến tháng 7/2020 để hoàn tất chương trình. Với lịch nghỉ tiếp tục kéo dài như vậy sẽ gây nhiều khó khăn đối với học sinh cũng như cha mẹ khi kiến thức không được ôn tập thường xuyên và còn ảnh hưởng nhiều hơn đối với những học sinh đang chuẩn bị chuyển cấp hoặc bước vào kì thi tuyển sinh đại học. 

 

Cùng với diễn biến phúc tạp và kéo dài của dịch bệnh là sự thiếu hụt trong sản xuất, nhất là đối với những mặt hàng vô cùng thiết yếu tại thời điểm hiện tại như khẩu trang hay là nước rửa tay. Khẩu trang và nước rửa tay là 2 vật phẩm vô cùng quan trọng ở thời điểm hiện tại vì đây là công cụ đơn giản mà vô cùng hiệu quả mà mỗi người có thể tự trang bị cho bản thân để phòng bệnh. Thế nhưng trong những ngày trở lại đây việc để mua được những chiếc khẩu trang để bảo vệ cho bản thân là không hề dễ dàng do nhu cầu tăng cao nhưng khả năng sản xuất cũng như nguồn nguyên vật liệu lại không thể đáp ứng. 

 

Theo sở công thương thì hiện tại TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 20 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang với khả năng sản xuất 2,5 triệu chiếc mỗi ngày. Lượng khẩu trang này được phân phối với 240.000 chiếc/1 ngày cho các bệnh viện, 360.000 chiếc/1 ngày cho nhà thuốc và 1,9 triệu chiếc/1 ngày cho các tỉnh thành, hệ thống siêu thị, đại lý, … Rõ ràng 2,5 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày là một con số không hề nhỏ tuy nhiên với một thành phố hơn 10 triệu dân thì lại chẳng thấm vào đâu. Để tạm thời khắc phục tình trạng thiếu hụt này thì sở công thương TP Hồ Chí Minh đã đề nghị với liên hiệp hợp tác xã thương mại TP Hồ Chí Minh hợp đồng với tổng công ty X28 của bộ quốc phòng để sản xuất khoảng 200.000 khẩu trang kháng khuẩn mỗi ngày, và đồng thời cũng đã đăng ký 5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn với tập đoàn dệt may Việt Nam để giải quyết một phần nguồn cung đang bị thiếu hụt trên thị trường. Đây mới chỉ là xét về mặt năng lực sản xuất, còn nguyên vật liệu đầu vào để sản xuất thì lại là một vấn đề nan giải khác trong lúc giao thương đang bị hạn chế.

 

Công ty Mỹ tìm ra Vắc-xin chỉ trong 3 giờ

Các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm Inovio ở San Diego, Mỹ vừa thông báo đã tìm ra một loại vaccine ngừa virus Corona chủng mới.

Điều đáng nói, họ nghiên cứu ra loại vaccine này chỉ trong 3 giờ đồng hồ. Phòng thí nghiệm Inovio đã sử dụng công nghệ thuật toán để đưa nó vào việc giải trình trình tự gen của virus nCoV.

“Chúng tôi phát triển được một thuật toán và đưa trình tự ADN vào thuật toán này. Kết quả cuối cùng là vắc-xin ra đời trong khoảng thời gian ngắn” – ông Trevor Smith, giám đốc nghiên cứu và phát triển tại Inovio, giải thích.

 

Vaccine này sẽ cho cơ thể con người các chỉ thị cần thiết để tạo ra phương cách phản ứng chống virus, qua việc hình thành các tế bào và tạo kháng thể chống COVID-19.

Loại vaccine này đã được thử nghiệm trên chuột và các động vật khác, sau đó sẽ áp dụng lên người. Nếu thử nghiệm thành công, loại vaccine sẽ được đưa ra thị trường trong vòng 1 năm tới.

Trước đó, phòng thí nghiệm này đã nghiên cứu thành công các loại vaccine chống virus Zika, MERS và Ebola.

–  Trích từ “vtv.vn và báo người lao động” –

https://vtv.vn/the-gioi/my-nghien-cuu-thanh-cong-vaccine-ngua-virus-corona-chi-trong-3-gio-20200217125538109.htm?fbclid=IwAR2lfh9wktiBErtjfubrN1wvTNtSZmu_T_gYfOp8AHGN3fYESv3wC6wCWiY

các bài viết khác

Từ khóa